จะไปทางไหนดี

เพื่อนๆ น่าจะเคยมาถึงจุดที่เราถามตัวเองอยู่ตลอดเวลาว่า จะไปทางไหนดี

เด็กคนหนึ่งที่มีความฝันมากมายไปหมด กับความกล้าที่จะลองถูกลองผิด กล้าที่จะขอโอกาส ลองในสิ่งที่ไม่เคยทำ ได้รับโอกาสดีๆ มาถึงวันที่ความฝันได้ถูกทำจนสำเร็จ ฝันเริ่มที่จะเหลือน้อยลง ความท้าทายเริ่มหายไปจากชีวิต ความกังวลเริ่มเข้ามาแทนที่ ด้วยความเป็นผู้ใหญ่ ด้วยจุดที่ยืน ทำให้ความกล้าที่จะเสี่ยงน้อยลงหรือเปล่า ก็ไม่มั่นใจอยู่เหมือนกัน จากคนที่เคยเดินทางโดยไม่มีจุดมุ่งหมาย ไปไหมได้คนเดียว กลายเป็นคนที่กลัวการไม่วางแผน ไปไหนคนเดียวไม่ได้ ก็แปลกดี แทนที่เวลาจะทำให้เราแข็งแรงขึ้น กลับกลายเป็นการต้องการคนเดินทางร่วมด้วย

เพื่อนๆ คงจำเรื่อง project ที่มหาวิทยาลัยเจลาโต้ที่ Bolonga เสนอที่จะฝึกพลเป็น Maestro ทางด้านเจลาโต้ได้นะครับ ตอนนี้ทุกอย่างดูเหมือนจะลงตัว พลต้องเดินทางในเดือนธันวาคมนี้ครับ ถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง คำถามขึ้นมาในหัวมากมาย เหมือนคนขี้ระแวง เวลาอยู่ที่สถานีรถไฟ กระเป๋าใบใหญ่ๆ ใครจะเฝ้าให้เวลาต้องเข้าห้องน้ำ เข้าคิวซื้อของ จะเอากระเป๋าไปไว้ไหนดี ตอนเย็นเรียนเสร็จแล้วจะทำอะไรดี อาไรนี่ เมื่อก่อนอายุ 18 เดินทางคนเดียวได้ ไม่เห็นคิดอะไรเยอะอย่างนี้ เป็นอะไรไปพล

รายการทีวี ทำอาหาร ทำๆๆๆ เพราะเป็นความฝัน อยากสร้างคน แต่คนที่เข้ามาในชีวิต เขาก็ไม่ได้มีความฝันเหมือนเรา อาจจะแตกต่างในบางมุม อยากมีคนร่วมอุดมการณ์ แต่ก็หายากเหลือเกิน

เหนื่อยเหมือนกันนะ กับการเคลื่อนที่โดยไม่มีแรงขับ Motivation Motivation หายไปไหนหมด ยิ่งทำงานมากขึ้น พลพักผ่อนน้อยลง เดินทางน้อยลงมาก ในวันที่เรายังมีความฝันเก่าๆ อยู่ เราก็ยังมีแรงขับเคลื่อน ในวันที่ถังน้ำมันเริ่มจะแห้งลง เราคงต้องหาที่เติมเต็ม การเดินทางจะให้อะไรใหม่ๆ กับเรา ใช่ไหมครับ

เพื่อนๆ ละครับ วันนี้มีความฝันอะไรบ้าง มาแชร์แบ่งปันกันพลหน่อยสิครับ

This entry was posted in ไดอารี่ของพล. Bookmark the permalink.

8 Responses to จะไปทางไหนดี

 1. sunny says:

  ชื่นชมกับคนมีความฝันแล้วได้ทำตามฝันค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ ขอบคุณคุณพลที่ช่วยทำให้แม่ลูก2คนนี้มีความสุขค่ะ ถึงแม้บางครั้งเราจะยังไม่ได้ทำตามฝันแค่เห็นคนที่ได้ทำอย่างที่ฝันแล้วมีความสุข เราก็มีความสุขไปด้วยค่ะ ^.^ ( ความฝันของตัวเองในวันนี้คือการที่สามารถทำให้ลูกๆมีรอยยิ้มใด้ในทุกๆวันที่ตื่นขึ้นมาค่ะ)

 2. apple says:

  ไม่ต้องกลัว เข้มแข็งๆ เคยได้ยินไหมยิ่งสูงยิ่งหนาว ตอนอายุ 18 เป็นวัยที่มีเพื่อนฝูงและคนห้อมล้อมมากมาย แม้จะเดินทางคนเดียวส่วนลึกของจิตใจก็รู้สึกอบอุ่นบวกกับร่างกายแข็งแรงมีไฟเยอะด้วย แต่พอมาถึงวันนี้เป็นวัยที่ต้องรับผิดชอบอะไรเองคนเดียว คนที่เคยอยู่รอบๆต่างคนก็ต่างต้องไปตามทางของตัวเองตามฝันและอุดมการณ์ของตัวเอง อย่าไปกังวลอะไรมาก เรื่องกระเป๋าไม่ใช่เรื่องใหญ่ ก็เข้าห้องน้ำให้เสร็จก่อนค่อยไปเอากระเป๋า แล้วค่อยไปรถไฟ ข้าวของก็ไม่ต้องซื้อ เก็บกระเป๋าที่โรงแรมให้เรียบร้อยก่อนแล้วอยากจะซื้ออะไรก็เต็มที่เลย หรือถ้ากังวลมากเค้าก็มีที่รับฝากกระเป๋านี่นา คนเราบางช่วงก็ต้องพึ่งตนเองคนเดียวจริงๆ plan ไว้ก่อนเป็นเรื่องธรรมดา ป้องกันความยุ่งยากไว้เท่านั้น แต่แม้จะยุ่งยากจริงๆขึ้นมาปัญหาทุกอย่างย่อมแก้ไขได้ ไม่มีอะไรยาก ตอนเย็นเรียนเสร็จก็มาเข้าเน็ตก็ได้ หรือไปพูดคุยกับเพื่อนๆ หรือไปเดินเล่น ดูทีวี นอนเล่น กินของอร่อยๆ อ่านหนังสืออ่านเล่น หรือทบทวนบทเรียนเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ ทำอะไรก็ได้ ขอให้เดินทางอย่างมั่นใจ มีเพื่อนๆอยู่ข้างๆใจตลอดจ้ะ ^_^

 3. mejee says:

  คนเราทุกคนมีความชอบ ความใฝ่ฝันที่เเตกต่างกันไป ใช่ค่ะ หนูก็มีความฝัน อยากทำในสิ่งที่ชอบ เมื่อถึงเวลาได้มีโอกาสลงมือทำ เเต่เมื่อเราได้ทำสิ่งที่เราชอบในเเบบที่เราฝัน กับความเป็นจริงมันช่างต่างกันมาก เช่นเดียวกับพี่พลเลย ได้ทำในสิ่งที่ชอบ เเต่คนเราจะทำอะไรเองไปหมดทุกอย่างไม่ได้ ต้องมีคนอื่นมาทำร่วมกับเรา เเน่นอน เรากับพวกเขาทำในสิ่งเดียวกัน แต่สิ่งที่ทำในตัวของเเต่ละคนนั้น บางคนอยากจะทำเพราะชอบ บางคนอาจทำด้วยความจำเป็น หรือด้วยเหตุผลใดๆ เมื่อมาอยู่ร่วมกันทำด้วยกัน เราทำด้วยความชอบ ตั้งใจ แต่คนอื่นอาจทำให้เสร็จๆ ไป ไม่ใส่ใจ ตั้งใจทำ เหมือนเรา ถึงเวลาเเสดงความคิดเห็นก็ต่างกัน ขัดเเย้งกับบ้าง ไม่ได้ดั่งใจเรา ยากเหมือนกันจะหาคนที่มาทำอะไรเหมือนกัน จุดยืนเหมือนกัน เลยไม่อยากต่อยอดฝันนั้น เเต่เราจะมีความสุขทุกครั้ง เมื่อเราได้ทำมันด้วยตัวของเราเอง มากกว่าทำร่วมกับคนอื่น (ในบางครั้ง)
  จริงอยู่การจะทำอะไรสักอย่างหนึ่งมันต้องมีเเรงจูงใจ สิ่งดึงดูด หรือไม่ก็เเรงบันดาลใจ ถ้าไม่มีสิ่งเหล่านี้ต้องให้ชอบเเค่ไหน เราก็คงได้เเค่ชอบ ไม่มีวันได้สานต่อ ส่วนการเดินทางสำหรับเรื่องบางเรื่องมันก็สำคัญเพราะมันจะทำให้เรา ได้เปิดโอกาสให้ตัวเองได้เกิดเเนวคิด มุมมองใหม่ สถานที่ใหม่ๆ ได้รับประสบการณ์ มาต่อยอดในความชอบของตัวเอง หรืออาจทำให้เราได้ทำประสพ พบเจออะไรใหม่ๆ ทำให้ชีวิตมีทางเลือก มุมมองที่หลากหลาย หรือได้ค้นพบความต้องการนอกเหนือจากสิ่งที่ต้องการในตอนนี้ ก็ได้ หลังจากที่เราได้ทำอะไร ที่ชอบ ออกเดินทาง ไปในที่ต่างๆ เพื่อหาเเรงบันดาลใจ นั้น เเม้สุดท้ายคำตอบอาจไม่ใช่ ทุกอย่าง ตามที่เราค้นหา หรือปราถนา ไว้ แต่อย่างน้อยเราก็ได้ทำในสิ่งที่เราได้ตั้งใจ เเค่นี้ก็ภูมิใจในตัวเอง เเล้วมันก็จะกลายเป็นความทรงจำที่ดี ขอเพียงมีใจที่มุ่งมั่นตั้งใจ ทำทุกๆสิ่งที่หวัง หรือฝัน ต่อไป เมื่อมีกำลัง เเละโอกาส แล้วเราก็จะเจอความสุขค่ะ เป็นกำลังใจให้ทุกๆ ความฝันนะค่ะ ไม่เคยเสียใจ ที่ได้หวัง เเละฝัน จนถึงวันนี้

 4. jane says:

  เดินทางคนเดียวก็ต้องมีสติอยู่กะตัวเยอะๆ โยนความกังวลทิ้งไป ลุยๆๆ แรงบันดาลใจมีอยู่ทุกที่ ขอให้การเดินทางครั้งนี้พี่พลเจอแต่เรื่องดีๆ คะ

  บางครั้งที่รู้สึกสับสน ปล่อยชีวิตไปตามครรลองบ้างดีมั้ยคะ

  ขอให้โชคดี :)

 5. ploy says:

  คนเราทุกคนต่างมีความฝัน ฝันอยากอยากจะทำนู่นทำนี่ สำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง แต่เราก็มีความสุขที่จะฝันต่อไป อย่างกับพี่พลที่มีความฝันหลากหลายและก็ได้ทำตามความฝันนั้นได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรักและก็ทำออกมาได้ดีด้วย พอมาถึงจุดจุดนึงก็อาจจะคิดว่าตัวเองเริ่มถึงจุดอิ่มตัวไม่รู้จะไปต่อยังไง เหมือนกับคนเรายิ่งสูงก็ยิ่งหนาว การที่เราได้มายืนอยู่จุดที่สูงไม่แปลกหรอกคะที่เราต้องการหาเพื่อนหามิตรแท้ที่จะยืนเคียงข้างคอยเป็นกำลังใจให้เรา มันไม่ใช่ความหวาดกลัวแต่เป็นเรื่องปกติของมนุษย์ทุกคนอาจจะเป็นมากบ้างน้อยบ้าง ไม่อยากให้พี่พลคิดมากนะคะ ทางเดินในชีวิตยังอีกยาวไกล ยังมีอะไรผ่านเข้ามาอีกเยอะแยะ เหนื่อยนักก็พักก่อนบางทีอาจจะมีไอเดียอะไรใหม่ๆผุดเข้ามาโดยที่เราไม่ได้ตั้งตัวก็ได้ ไม่มีอะไรแน่นอนจีรังขอเพียงเราอย่ายึดติด เท่านี้ชีวิตก็มีความสุขแล้วคะ …. เป็นกำลังใจให้เสมอ ขอให้มีแต่สิ่งดีๆเข้ามาในชีวิตพี่พลนะคะ

 6. rinrada says:

  คนบางคนเอาความฝันเป็นสิ่งหล่อเลี้ยงชีวิต เมื่อสามารถทำตามสิ่งที่ฝันได้แล้ว ก็ไม่เหลือความท้าทาย ความหดหู่ก็เข้ามาแทนที เหนื่อยหน่ายและท้อถอย………….
  ทำไมไม่ต่อยอดความฝัน หรือสร้างความฝันใหม่ๆขึ้นมา
  และอย่าเพียงสร้างความฝันเพื่อตัวเราเอง เพราะความต้องการของมนุษย์คนๆเดียวคงมีไม่มากนัก แต่ถ้าเป็นความฝันของคนหลายๆคน มันมีมากมาย ทำให้สำเร็จได้ยาก ความท้าทายก็ยิ่งเยอะ น้ำหล่อเลี้ยงชีวิตก็จะมากตามไปด้วย
  อย่าอยู่เพียงแค่ความฝันของตนเองเท่านั้น แต่ควรอยู่เพื่อความฝันของคนที่รักคุณด้วย (พ่อแม่ พี่น้อง ญาติ เพื่อน)
  เคยสงสัยไหมทำไมคุณมีเพื่อนใน facebook มากมาย คงไม่ใช่เพราะความเป็นดาราเท่านั้น แต่เป็นเพราะคุณเป็นผู้ให้…….คุณโชคดีที่มีโอกาสได้เรียนรู้ นำความรู้กลับมาให้คนไทยนะ
  อะไรที่มันหนักๆเป็นภาระเหมือนกระเป๋าใบใหญ่ ก็เลือกโยนสิ่งที่ไม่จำเป็นทิ้งไป แล้วเอากระเป๋าเป้สะพายหลังไปแทน

 7. pholfoodmafia says:

  ขอบคุณทุกๆ ความคิดเห็นที่เข้ามาแบ่งปันกันครับ ส่วนตัวพลตอนนี้ก็เพราะพลก็รู้ว่าความกลัวไม่สร้างประโยชน์อะไรๆ ทั้งนั้น ยังไงเราก็ยังต้องเดินหน้าต่อไป บางครั้ง เราอาจจะปล่อยให้ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในชีวิตกลายเป็นความเคยชิน ทำให้ประสิทธิภาพของตัวเองในบางมุมแย่ลง กลัวอะไรที่ยังไม่รู้ว่าต้องไปกลัวทำไม แปลกแต่จริงแฮะ

  ขอบคุณทุกความเห็นจริงๆ และกำลังใจดีๆ ครับ

ใส่ความเห็น

อีเมล์ของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

*

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>