Spice Rub

Tips & Tricks 23 April 2013

ในการเพิ่มรสชาติให้กับไก่ย่าง หมูอบ ปลาเผา หรืออาหารต่างๆ ที่ปรุงโดยการใช้ความร้อนแบบแห้ง (Dry Heat) หลายๆ คนอาจคุ้นเคยกับเทคนิคของการนำเนื้อสัตว์เหล่านี้ไปหมัก (Marinate) ก่อนที่จะนำไปปรุง แต่ในวันนี้ เราจะพูดถึงอีกเทคนิคทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย นั่นคือ การใช้ Spice Rub นั่นเอง

Spice Rub คือส่วนผสมของเครื่องเทศหลากหลายชนิดที่นำมาบดผสมกัน เพื่อใช้เคลือบบนเนื้อสัตว์ หรืออาหารก่อนที่จะนำไปปรุง โดยทั่วไป หลังจากที่ชิ้นอาหารถูกเคลือบด้วย Spice Rub แล้ว ก็จะถูกนำไปปรุงทันที แต่ก็มีบ้างที่อาจจะเคลือบและพักไว้เพื่อให้ได้รสที่เข้มข้นขึ้น นอกจากส่วนประกอบของเครื่องเทศแล้ว ก็อาจจะมีสมุนไพร กระเทียม เกลือ และน้ำตาลทรายผสมอยู่ด้วย การใส่เกลือลงไปจะช่วยทำดึงรสชาติของเครื่องเทศให้มีความโดดเด่นขึ้น ส่วนการใส่น้ำตาลทรายนั้น ช่วยเพิ่มสีที่ผิวของอาหารให้มีสีคาราเมล (Calamelization) เพิ่มขึ้น ส่วนประกอบอื่นๆ นอกเหนือจากเครื่องเทศที่มีรสชาติที่เราชอบ ก็สามารถจะใส่เข้าไปผสมได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นโกโก้ ผงกาแฟ งา ผิวส้ม หรือแม้แต่สมุนไพรต่างๆ เพื่อให้ได้รสชาติในรูปแบบที่ต้องการ การทำ Spice Rub เองนั้นไม่ยาก เพียงแค่เรานำส่วนประกอบทุกอย่างไปบดให้เข้ากันโดยใช้เครื่องบด (Spice Grinder) หรือจะโขลกในครกก็ได้เช่นกัน

วิธีการใช้ Spice Rub นั้นไม่ยาก ดูจากชื่อก็พอเดาวิธีได้ แค่เพียงโรยบนชิ้นอาหารที่เราต้องการปรุง แล้วเอานิ้วมือลูบให้เคลือบทั่วๆ เท่านั้นเอง ส่วนวิธีผสมนั้นก็มีความแตกต่างกันไป หลายๆ สูตรก็เป็นความลับที่ผู้คิดค้นขึ้นมาก็ไม่ต้องการเปิดเผย หลายๆ สูตรก็เป็นสมบัติที่ตกทอดกันมา แต่ถ้าเราไม่มั่นใจ ก็แนะนำให้ซื้อแบบสำเร็จรูปมาใช้ ซึ่งโดยทั่วไปแต่ละรสชาติ ก็จะเหมาะกับอาหารที่มีลักษณะที่แตกต่างกันไป

มาถึงจุดนี้ เราอาจจะมีคำถามในใจว่า Spice Rub ก็เป็นเครื่องปรุงรสในรูปแบบหนึ่ง ถ้าเราจะนำมาใช้ในลักษณะอื่นนอกจากการใช้งานตามปกติจะทำได้หรือไม่ คำตอบก็คือ เรื่องรสชาติเป็นเรื่องของจินตนาการและการออกแบบที่เราต้องการ ถ้าเราต้องการใส่ Spice Rub ในซุป หรือโรยอาหารเพื่อนำไปนึ่ง หรือแม้กระทั่งนำไปเป็นส่วนประกอบทำน้ำสลัด ผสมกับน้ำส้มสายชูหรือน้ำมันสลัด เราก็สามารถทำได้เช่นกัน เพียงแค่ปรับปริมาณและเลือกชนิดที่เหมาะสมเท่านั้นเอง

สุดท้ายของฝากตัวอย่างง่ายๆ สำหรับ Spice Rub ในสไตล์แบบ New Orleans เหมาะกับเนื้อไก่ เนื้อปลา หรือจะใช้เป็นเครื่องเทศผสมเพื่อแต่งรสซุป ข้าวผัด หรือสลัด ก็ได้เช่นกัน

Cajun Spice Rub

·     พริกปาปริก้าป่น              2 ช้อนโต๊ะ

·     พริกป่นคาเยน                2 ช้อนโต๊ะ

·     พริกไทยดำ                    1 ช้อนโต๊ะ

·     กระเทียม                      2 กลีบ

·     ผงหอมใหญ่                  3 ช้อนโต๊ะ

·     ออริกาโนแห้ง               2 ช้อนโต๊ะ

·     เกลือ                          1/3 ช้อนชา

นำส่วนประกอบทุกอย่างไปโขลกในครก หรือบดให้เข้ากัน เมื่อต้องการใช้ นำไปทาบนชิ้นอาหารที่ต้องการปรุง

หมายเหตุ Spice Rub สูตรนี้ มีส่วนผสมของกระเทียมสด ทำให้มีอายุการเก็บที่สั้น ถ้าต้องการให้มีอายุยาวนานขึ้น สามารถทดแทนกระเทียมสดด้วยผงกระเทียม 2 ช้อนชา

ผู้สนับสนุน

แชร์