Good things

Food Fact

ผอมไปเปล่า

#พลอยากเล่า #ผอมไปเปล่า ที่ผ่านมาคุยกันแต่เรื่องอ้วนเรื่องน้ำหนักเกิน ในอีกมุมมอง ผอมไปก็ใช่ว่าดี เหี่ยว ร่างกายอ่อนแอ ภูมิคุ้มกันโรคต่ำ คนผอมมีหลายปัจจัย อัตราการเผาผลาญดีเกิน ลักษณะการกินที่ตรงข้ามกับคนอ้วน เช่น กินแต่ผัก กินไขมันโปรตีนน้อย หรือกินข้าวไม่เป็นเวลา เช่น ทำงานจนลืมกิน ออกกำลังการเยอะเกิน ไม่อยากอาหารเพราะเครียด เป็นต้น ทุกสิ่งในโลกมันมีสองด้านจริงๆ อย่างความเครียด บางคนเครียดแล้วกิน บางคนเครียดแบบตรอมใจกินอะไรไม่ลง คนอ้วนเขาจะบอกว่าเวลากินให้กินอย่างเดียว อย่าทำอะไรไปพร้อมๆ กัน เช่น ดูทีวีหรือเล่นเกมส์แล้วกินไปด้วย มันทำให้เรากินเยอะโดยไม่รู้ตัว แต่คนผอมควรหาอะไรกินไปด้วยในเวลาที่ทำอะไรเพลินๆ จะได้ลืมไปว่ากินอยู่ ในมุมของโภชนาการ ถ้าคนอ้วนต้องลดอาหารที่ทาน 500 Kcal ต่อวัน คนผอมก็ต้องพยายามเพิ่ม 500 Kcal ต่อวันเช่นกัน ไม่ว่าจะเพิ่มด้วยปริมาณอาหารที่กิน หรือปรับเปลี่ยนอาหารที่กินให้เป็นอาหารที่ให้พลังงานมากขึ้น กินเนื้อสัตว์กินไขมันมากขึ้น เช่น กินข้าวเปล่า ก็ลองปรับมาเป็นข้าวผัด ดื่มน้ำผลไม้มากขึ้นก็ได้คาร์โบไฮเดรต เป็นต้น รักที่จะมีสุขภาพดี แต่ใส่ใจเล็กน้อย ปรับให้เป็นนิสัย ไม่ยากหรอกครับ   ฟัง Podcast ประกอบบทความได้ที่ GoodDiet EP 32 : ผอมไปเปล่า

Food Fact

หลับดีกินดี

#พลอยากเล่า #หลับดีกินดี นอนเป็นเรื่องใหญ่ สถิติ 40% ของคนกรุงเทพ นอนไม่พอ หรือประสบปัญหาเรื่องการนอน อาหารที่ช่วยในการนอนดี ได้แก่ อาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน เช่น นมเป็นอาหารที่มี Tryptophan ซึ่งจะเปลี่ยนเป็น Serotonin และกลายเป็น Melatonin เป็นสารที่ช่วยให้นอนดี ซึ่งมีขายในรูปแบบอาหารเสริม หรือผลไม้ที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง เช่น กล้วย อุดมไปด้วย Serotonin ที่จะเปลี่ยนมาเป็น Melatonin เช่นกัน อาหารบางอย่างอาจทำให้เรานอนไม่หลับ เช่น กาแฟ หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน แต่สุดท้ายแล้ว ผลข้างเคียงของคาเฟอีนนั้น ขึ้นอยู่กับบุคคล คนที่ดื่มกาแฟเป็นประจำ อาจจะไม่รู้สึกถึงผลข้างเคียงของคาเฟอีนเลย แต่คนที่ไม่เคยดื่ม อาจจะทำให้ตาค้างทั้งคืนเลยก็เป็นได้ นอกจากอาหารการกินแล้ว พฤติกรรมบางอย่างก็ส่งผลต่อการนอนเช่นกัน การที่พักผ่อนน้อยไม่ได้หมายความว่านอนไม่หลับ แต่เป็นการเลือกไม่นอน เพราะสิ่งเร้าต่างๆ เช่น การออกไปเที่ยวกลางคืน เล่นโทรศัพท์มือถือ และอินเตอร์เน็ต การนอนพักผ่อนให้เพียงพอนั้นจะทำให้ร่างกายแข็งแรง และหลั่งฮอร์โมนออกมาซ่อมแซมร่างกาย แต่ที่สำคัญต้องเป็นการนอนที่มีคุณภาพด้วย ไม่ได้เครียดนอนก่ายหน้าผากนะครับ   ฟัง Podcast ประกอบบทความได้ที่ GoodDiet EP31 : หลับดีกินดี

Food Fact

ปณิธานปีใหม่ ปีใหม่นี้ฉันจะ….

#พลอยากเล่า #ปณิธานปีใหม่ ปีใหม่นี้ฉันจะ….อะไรก็ว่าไป ส่วนใหญ่ปณิธานที่เรามุ่งมั่นจะทำ มักเป็นเรื่องที่เรารู้สึกว่ามันดี แต่อาจจะต้องใช้กำลังใจกำลังภายในอะไรบางอย่างที่จะทำให้สำเร็จ คนเราส่วนใหญ่ตั้งปณิธานแล้วก็ล้มเลิกหรือลืมมันไป ถ้าการพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นเป็นสิ่งที่ดี แล้วจะรออะไร ถ้าไม่ทำมันก็ไม่มีทางดีหรอก ร้อยทั้งร้อยของคนที่กินมั่วๆ กินอาหารแย่ๆ แล้วยังสุขภาพดีอยู่ คงไม่มีความคิดที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเอง เพราะยังไม่เห็นข้อเสียอะไร ยังไม่ได้ตระหนักว่าร่างกายของเรามันมีอายุการใช้งาน เดี๋ยวมันก็เสื่อม ก็เลยไม่ได้รักเขาอย่างที่เขาควรได้รับการดูแล ส่วนใหญ่คนที่หันมาดูแลสุขภาพจึงมักเป็นคนที่ได้รับสัญญานเตือนอะไรบางอย่าง ทำไมเราต้องให้การเปลี่ยนแปลงพัฒนาตัวเองของเราอยู่ใต้เงื่อนไขที่เหมือนเราถูกบังคับเหมือนถูกทำโทษ ทำไมเราไม่เห็นดีแล้วทำดีกับเขาตั้งแต่วันนี้ คนส่วนใหญ่จะมองเรื่องสุขภาพดีเชื่อมโยงกับเรื่องของน้ำหนัก จะว่าไปพลว่าไม่ผิดหรอกครับ เพราะโรคภัยไข้เจ็บส่วนใหญ่มันก็เชื่อมโยงกับโรคอ้วนจริงๆ ในอดีต พลเป็นคนชอบกินบุฟเฟ่ต์ บุฟเฟ่ต์ราคาไม่แพงแถมอาหารดี นี่คือสุดยอด แต่ถ้าเราลองสำรวจตัวเองหลังจากกินบุฟเฟ่ต์ทุกครั้ง พลว่าแทบจะไม่มีมื้อไหนที่เรารู้สึกสบายตัว ซึ่งส่วนใหญ่เราก็จะโทษตัวเองว่าเรากินเยอะเกิน ซึ่งก็น่าจะใช่ แต่เราจะไม่มองถึงคุณภาพของอาหารที่เรากิน เราชอบตั้งสมการว่าของดีคือของแพง พลเชื่อว่าคนส่วนใหญ่มีความรู้พื้นฐานเรื่องการตลาด ไม่มีใครทำการค้าให้ขาดทุนหรอกครับ ในท้องตลาดมีอาหารดีๆ มีคุณค่าทางโภชนาการมากมายที่ราคาถูกแสนถูก แต่คนไม่กิน เพราะของเหล่านี้ไม่ได้ผ่านกลไกทางการตลาดที่ทำให้เราให้ค่ากับมัน ปีใหม่ปีนี้ ฟัง Podcast ประกอบบทความได้ที่ Good Diet EP 30 : เป้าหมายปีใหม่

Food Fact

กลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง

#พลอยากเล่า #ภัยไม่เงียบแค่ไม่อยากรับรู้ จากการสนทนากับนักโภชนาการใน Podcast ของ Good Diet ทำให้พลได้ทราบถึงตัวเลขของคนไทยที่เสียชีวิตด้วยกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หรือ NCDs ซึ่งย่อมาจาก Non-Communicable Diseases นั้นมีค่าเฉลี่ยมากถึง 37 คนต่อชั่วโมง โรคกลุ่มนี้ไม่ได้มาจากการติดต่อ ไม่ได้มาจากการติดเชื้อใดๆ มันมาจากวิถีการใช้ชีวิตของเราทั้งสิ้น แล้วพฤติกรรมอะไรเล่าที่ทำให้เราตกเป็นเหยื่อของโรคกลุ่มนี้ โรค 6 โรคในกลุ่มนี้ที่คนเสียชีวิตสูงสุด ได้แก่ เบาหวาน / หลอดเลือดสมองและหัวใจ / ถุงลมโป่งพอง / มะเร็ง / ความดันโลหิตสูง / อ้วน สิ่งที่เราต้องตระหนักคือ โรคเหล่านี้เกิดจากเราทำตัวเราเองทั้งสิ้น จากสาเหตุของการกินอาหารไม่ครบหมวดหมู่ กินอาหารหวานเค็มมันจัด หรือกินมากเกินไป ไม่ออกกำลังกาย กินเหล้า สูบบุหรี่ หรือมีความเครียด ทุกๆ อย่างมันสัมพันธ์กันจริงๆ เวลาที่เห็นข้อมูลตัวเลขเหล่านี้ มันทำให้พลเริ่มสำรวจคนรอบตัว เริ่มเห็นว่าแทบทุกคนมีพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่เสี่ยงกับโรคเหล่านี้ ดูเสมอว่าคนที่อายุน้อยก็จะไม่คิดว่าตัวเองมีพฤติกรรมที่เสี่ยง จนอายุมากขึ้นอาจจะเริ่มให้ความสนใจในวันที่ร่างกายไม่แข็งแรงเหมือนเดิม ที่น่าเศร้าก็คือคนป่วยหลายคนอาจไม่รู้ตัวว่าเป็นโรคเหล่านี้ และไม่รู้ตัวจึงไม่ได้รับการรักษาหรือการควบคุม จากการศึกษาข้อมูลและเห็นตัวเลขของผู้เสียชีวิตที่หลายองค์กรได้ทำนายไว้ ซึ่งดูสูงขึ้นตลอด ส่วนตัวก็เชื่อว่าน่าจะเป็นเช่นนั้น เวลาที่มองไปรอบๆ ตัว เราจะเห็นว่า ค่านิยมและสิ่งที่เป็นอยู่ในสังคม สิ่งที่คนกลุ่มใหญ่ให้ค่า มันไม่ได้เอื้อให้คนมีสุขภาพดี อยากให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดี ดูแลตัวเองทุกวันให้เป็นเรื่องปกติ ภัยนี้ไม่เงียบอยู่ที่ว่าเราเพิกเฉยหรือเปล่า เท่านั้นเองครับ  #NCDs #กลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง   ฟัง Podcast ประกอบบทความได้ที่ “Good Diet EP 29 : กลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง

Food Fact

โรคเกาต์ไม่เก๋าเลย

#พลอยากเล่า #โรคเกาต์ไม่เก๋าเลย “กินอะไรดีเพื่อน” เพื่อนว่า “ได้ทุกอย่าง แต่ไม่เอาไก่ สัตว์ปีก อาหารทะล เครื่องใน น้ำซุป ถั่ว ยอดผักอ่อนๆ” ดูเหมือนเพื่อนจะเป็นโรคเกาต์แล้วล่ะ เพื่อนเราก็ยังดูอายุไม่มาก โรคเกาต์เกิดจากตกตะกอนของกรดยูริกซึ่งเป็นสารชนิดหนึ่งที่ได้จากการย่อยสลายของสารพิวรินที่มีมากในเนื้อสัตว์ เช่น สัตว์ปีก เครื่องในสัตว์ อาหารทะเล ผักประเภทยอดอ่อนด้วย เช่น เห็ด กระถิน ชะอม ใบขี้เหล็ก สะตอ ตลอดจนถั่วเมล็ดแห้ง เช่น ถั่วเหลือง เมื่อกินอาหารกลุ่มนี้มาก ร่างกายไม่สามารถขับกรดยูริกออกได้หมด ก็จะตกตะกอนอยู่ตามข้อ ผู้ชายดูจะเป็นเกาต์มากกว่าผู้หญิง อาการคือปวดข้ออย่างรุนแรง บางรายบวมเจ็บมากจนแทบทนไม่ไหว อาการปวดอาจอยู่นาน 3-5 วัน ถ้ามีอาการหรือสงสัยว่าจะเป็น อย่านิ่งเฉยหรือรอให้หายไปเอง ต้องไปพบแพทย์ด่วน คนเป็นโรคเกาต์ต้องระมัดระวังเรื่องอาหาร ถ้าอ้วนก็ควรลดน้ำหนักด้วยเพราะจะช่วยลดอาการข้ออักเสบได้ การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ดี แต่ก็ต้องเลือกให้เหมาะสมด้วย ไม่ควรคิดจะมาออกกำลังการสร้างมวลกระดูกในระหว่างเป็นโรคเกาต์ เพราะการออกกำลังกายแบบที่มีการกระแทกนั้น ไม่เหมาะสำหรับคนเป็นเกาต์ ควรลงน้ำว่ายน้ำ ออกกำลังกายแบบไม่กระเทือน หรือก็แค่เดินเร็วก็พอ ติดตามสนทนาเรื่องโรคเกาต์ได้ใน Podcast Good Diet นะครับ ขอให้เพื่อนๆ ปลอดภัยจากเกาต์ แข็งแรงๆ ทุกคนนะครับ ฟัง Podcast ประกอบบทความได้ที่ “Good Diet EP 28 : โรคเกาต์ไม่เก๋าเลย

Food Fact

กระโดดยางสร้างกระดูก

#พลอยากเล่า #กระโดดยางสร้างกระดูก ทำไมผู้ใหญ่บางคนแค่ล้มบนพื้นราบกระดูกก็หัก นักโภชนาการให้เราดูแลตัวเองในทุกช่วงวัย ไม่ใช่อายุมากค่อยมาใส่ใจก็อาจจะสายไปแล้ว ปกติ กระดูกของเราจะมีการทำลายและสร้างใหม่อยู่อย่างสม่ำเสมอ ตั้งแต่เด็กจน 30 ปี จะเป็นช่วงสร้างมากกว่าทำลาย เรียกว่าเป็นช่วงสะสมมวลกระดูกให้แข็งแรง ช่วงหลังจากนั้นสัก 5-10 ปี การสร้างกับทำลายอาจจะสมดุลพอๆ กัน พอหลังจากนั้น การทำลายจะมากกว่าการสร้าง สิ่งที่ทำได้คือการรักษามวลกระดูกที่มีอยู่ไว้ให้ดีที่สุดนั่นเอง ระดับของโรคกระดูกพรุนจึงขึ้นอยู่กับว่าเราสะสมมวลกระดูกไว้มากน้อยแค่ไหนในช่วงเด็กๆ จนอายุ 30 ปี โรคกระดูกพรุน ชื่อมันก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นโรคครับ มันคือภาวะปริมาณแร่ธาตุในกระดูกลดลง ทำให้เปราะแตกหักได้ง่าย บริเวณที่กระดูกหักบ่อยก็คือ ข้อมือ สะโพก และสันหลัง อย่างข้อมือกับสะโพก ก็มาจากการล้ม ยันพื้น กระแทกต่างๆ อย่างสันหลัง ก็มาจากการทรุดตัวของกระดูก ถ้าส่วนสูงของเราลดลง นั่นก็หมายความว่ากระดูกเรายุบตัวนั่นเอง พฤติกรรมที่ส่งเสริมการสร้างมวลกระดูกได้แก่ ทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง ออกกำลังกาย ไม่สูบบุหรี่ไม่ดื่มสุรา อาหารที่มีแคลเซียมสูงที่ดีที่สุดคือนม ถ้าดื่มนมไม่ได้ก็ต้องทานเต้าหู้ ปลาเล็กปลาน้อย ผักสีเขียวอย่างคะน้า ใบชะพลู งาดำ เป็นต้น การออกกำลังกายที่ช่วยสร้างมวลกระดูก จะเป็นลักษณะที่มีการกระแทกเบาๆ เช่น กระโดดยาง กระโดดเชือก การวิ่ง การเต้นแอโรบิก ร่วมถึงการยกน้ำหนัก ก็ช่วยสร้างมวลกระดูกได้เช่นกัน แสงแดดช่วยสังเคราะห์วิตามินดี เราควรออกไปรับแดดอ่อนๆ บ้าง วันละ 5-10 นาทีก็เพียงพอ กินอาหารให้ครบทุกหมู่ในปริมาณที่เหมาะสม โปรตีนเนื้อสัตว์กินมากไปก็ไม่ดีนะครับ เพราะจะกระตุ้นให้ไตขับแคลเซียมออกทางปัสสาวะ อย่างน้ำอัดลมก็ไม่ควรดื่มมาก เพราะกรดฟอสฟอริกทำให้เกิดการสลายแคลเซียมออกจากกระดูก ปัจจุบัน เราสามารถไปตรวจมวลกระดูกได้ที่โรงพยาบาล เด็กๆ ก็เร่งสร้างเร่งสะสมมวลกระดูก ส่วนผู้ใหญ่ก็หมั่นทำ (กิจกรรม) ดีเพื่อรักษามวลกระดูกดั่งรักษาความดีไว้นะครับ   ฟัง Podcast ประกอบบทความได้ที่ “Good Diet EP 27 :กระโดดยางสร้างกระดูก

next

End of content

No more pages to load